MEGA HOME»Tin tức » Tư vấn đồ gia dụng
Tư vấn đồ gia dụng

 

Theo bạn có nên dùng máy lọc nước không?

(2015-04-01 14:16:19)

Theo bạn có nên dùng máy lọc nước không?

Theo các chuyên gia, máy lọc nước là một vị cứu tinh tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề của ô nhiễm nguồn nước, chưa có điều kiện sử dụng nguồn nước máy, những khu vực thường xuyên mất điện và ngập lụt.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, số trường hợp ung thư dự kiến sẽ tăng lên 57% sau 20 năm nữa. Một thảm họa loài người rất gần đòi hỏi sự tập trung cao độ để ngăn ngừa và điều trị. Ngoài sức ép về áp lực dân số, lối sống công nghiệp thì một trong nghững nguyên nhân trực tiếp gây ra căn bệnh ung thư chính là tình trạng thực phẩm và nguồn nước bị ô nhiễm, nhiễm độc. Nguồn nước ô nhiễm không chỉ gây nên một số bệnh về da, tiêu hóa mà còn là một tác nhân nguy hại dẫn tới các bệnh ung thư.

Trong khi chất lượng nguồn nước máy một số khu vực đang có những vấn đề thì một chiếc máy lọc nước sẽ giúp gia đình bạn an tâm hơn khi sử dụng nước cho sinh hoạt hàng ngày.

Không chỉ cung cấp nước sạch an toàn mà máy lọc nước gia đình còn khử mùi, trả lại hương vị tinh khiết của nước. Hơn nữa, với thiết kế nhỏ gọn phù hợp với mọi không gian. Bạn có thể tiết kiệm diện tích bằng cách bố trí các thiết bị lọc nước ngay trong tủ dưới bồn rửa bát đĩa.

Nếu không cảm thấy khó chịu vì mùi vị “hơi ngang” và những vết trắng tạo ra bởi khoáng chất  thì bạn không cần phải đi mua nước, cũng như không cần phải có máy lọc nước. Tuy nhiên khi sử dụng nước này sẽ không đảm bảo mùi vị của một số thức ăn và đồ pha chế.

Hơn thế việc mua nước đóng bình có thể là một vấn đề phiền phức, phải tốn kém các khoản chi phí hàng tuần, hàng tháng, đòi hỏi nhiều công, khuân vác nặng nề, còn chưa kể tới những bình chứa nước chiếm một diện tích đáng kể ở trong nhà. 

Theo bạn có nên dùng máy lọc nước không?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng: “Công nghệ R.O đã phổ biến trên thế giới từ rất lâu, nhưng tại Việt Nam mới được phổ biến mấy năm gần đây. Công nghệ này loại bỏ toàn bộ các loại chất có trong nước, tạo ra sản phẩm nước cất, dùng nước này không có lợi cho sức khỏe nên thế giới ít dùng công nghệ này cho lọc nước sinh hoạt”.

Lời giáo sư dẫn chứng hoàn toàn không sai, nhưng đứng trên thực tế nguồn nước sinh sống tại Việt Nam, bạn sẽ có suy luận khách quan và nhận định khác.

Tại sao trên thế giới ít dùng? Vì hầu hết nước máy tại các nhà máy nước sạch của họ đều sử dụng công nghệ lọc có kỹ thuật cực kỳ cao, nước về tới nhà dân đã đảm bảo tiêu chuẩn nước sinh hoạt, ăn uống của WHO, ta có thể bắt gặp người dân uống nước ngay tại các vòi nước công cộng.

Còn ở Việt Nam tỷ lệ nước sạch chưa đạt tiêu chuẩn còn lớn, nước còn nhiễm nhiều sắt, mangan, canxi, amoni và asen, tại các vùng nông thôn thì đa phân nước nhiễm phèn. Nếu chỉ lấy nước trực tiếp để đun sôi uống, liệu có đảm bảo an toàn không? chứ chưa nói người dân dám uống nước ngay tại bể nước nhà mình? Nếu không an toàn thì làm sao nói tốt cho sức khỏe được?

Một vài người đã có cùng chung suy nghĩ: Thà chúng ta sử dụng nước uống sạch, tinh khiết, không khoáng chất của công nghệ lọc nước R.O, để rồi bổ sung các chất còn thiếu trong các thực phẩm khác, còn hơn sử dụng nguồn nước không sạch còn chút khoáng chất vương vãi hàng ngày lâu ngày rồi mắc bệnh còn khổ hơn, không ai chỉ uống nước, hít khí trời mà sống được đâu?

Vậy theo bạn, các hộ gia đình Việt Nam có nên sử dụng máy lọc nước hay không?