Máy ép trái cây có ép được mía thành nước mía không?

(2019-06-03 11:22:58)

Máy ép trái cây với công dụng chính là ép các loại trái cây như dưa hấu, bơ, xoài, táo, bưởi… thậm chí máy có thể ép được củ như củ cải, cà rốt… Tuy nhiên máy ép trái cây có ép được mía không là thắc mắc của nhiều người. Bởi thân mía thường cứng để ép thành nước mà không có máy chuyên dụng cũng khá khó khăn.

Nguyên tắc hoạt động của máy ép trái cây

Tiếp theo để trả lời cho câu hỏi máy ép trái cây có ép được nước mía không, ta phải tìm hiểu tiếp đến nguyên lí hoạt động của máy ép trái cây thông thường.

Các bộ phận chính của máy ép trái cây là trục vít, lưới lọc, thân nắp, thân máy….

Khi đưa hoa quả trái cây cho vào máy, trục vít sẽ từ từ nén và ép nguyên liệu xuống lưới lọc, tại đây bã sẽ được đẩy ra ngoài theo một bên và một bên chiết xuất nước ép tự nhiên, nguyên chất nhất.

Tuy nhiên điểm trừ lớn nhất của máy ép trái cây là năng suất khá thấp, chỉ ép được các loại hoa quả có tính mềm như lê, táo…

 

Tham khảo một số máy xay sinh tố rẻ đẹp chất lượng:

 

Máy xay sinh tố Braun MX2000, 500W

 

Máy xay sinh tố cầm tay Philips Daily Collection HR1607, 550W

 

 

Độ phù hợp của cây mía đối với máy ép

Trong mỗi một cây mía chứa một lượng nước khổng lồ

Để trả lời cho câu hỏi máy ép trái cây có ép được nước mía không, ta phải xuất phát từ cấu tạo cây mía.

Mía là các loại cỏ sống lâu năm.

Chúng có thân to mập, chia đốt, chứa nhiều đường, cao từ 2 – 6m.

Mía là cây công nghiệp lấy đường quan trọng của ngành công nghiệp đường.

Về mặt kinh tế chúng ta nhận thấy trong thân mía chứa khoảng 80-90% nước dịch, trong dịch đó chứa khoảng 16-18% đường. Vào thời kì mía chin già người ta thu hoạch mía rồi đem ép lấy nước.

Để ép mía, người ta phải dùng một lực lớn tác động, ép bền mặt mía xuống vì mía có thân cứng, chắc, dùng lực nhỏ thì không thể thay đổi hình dạng của mía.

Vậy máy ép trái cây có ép được mía hay không?

Những cốc nước mía ngon ngọt hấp dẫn tất cả mọi người

Cuối cùng sau khi tìm hiểu, ta đưa đến kết luận cho câu hỏi máy ép trái cây có ép được nước mía không

Câu trả lời đưa ra là không.

Vì máy ép trái cây chỉ ép được hoa quả có tính mềm còn mía lại có tính cứng cao. Nếu cố tình sử dụng máy ép trái cây cho việc ép mía, dù đã cắt đốt mía nhỏ, cạo sạch lớp vỏ thì cũng khiến máy ép trái cây phải hoạt động quá công suất, dẫn đến việc bị hư hỏng nặng.

Mẹo ép mía bằng máy xay tại nhà

Mía có chứa nhiều vitamin C cũng như một số chất dinh dưỡng khác làm cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh. Đặc biệt, nước mía là một loại nước uống yêu thích của người Việt vào những ngày hè oi ả và được xác định là thức uống lành mạnh cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Nước mía cũng giàu kẽm, coban, crôm, magie, phốt pho, canxi, và nhiều hơn nữa.

Vào những ngày nóng nực, khi khát thì chúng ta đều muốn uống một cốc nước mía thơm ngon, ngọt lịm thì phải ra các cửa hàng có máy ép mía xay để mua một cốc nước mía với giá thành từ 5,000 đến 10,000 đ một cốc. Sau đây chúng tôi xin giới thiết cách để xay một cốc nước mía tại nhà không cần máy cho mọi người một cách đơn giản với những vật dụng đơn giản có sẵn tại nhà.

Ép nước mía bằng máy xay sinh tố

Bước 1: Chọn những khúc mía tươi, rắn, chắc và rửa sạch

Bước 2: Dùng dao chẻ hết vỏ mía. Hãy cẩn thận vì sử dụng dao cũng khá nguy hiểm đối với chúng ta. Nếu có, hãy ra chợ mua mía và nhờ các chị bán hàng chẻ sẵn ra cho chúng ta.

Bước 3: Xắt mía thành những miếng nhỏ.

Cách 1: Ép nước mía bằng máy xay sinh tố

Lưu ý: Đảm bảo kích thước không quá 5 cm vì máy xay sinh tố của chúng ta có thể không thể xay được hết các đoạn dài. Hãy nhớ rằng cây mía mà bạn chọn không thể cứng quá, điều này có thể làm hỏng hoặc làm móp méo các lưỡi dao trong máy xay sinh tố của bạn.

Lấy một máy xay sinh tố và trộn các miếng mía đã chẻ nhỏ thêm một nửa cốc nước và gừng (tùy chọn). Bạn cũng có thể sử dụng máy ép trái cây thông thường. Bây giờ tách nước ép ra khỏi các miếng mía bằng cách sử dụng bộ lọc hoặc vải muslin.

Lưu ý sau khi xay mía trong máy xay sinh tố thì chúng ta có thể sử dụng một tấm để lọc hết các bã mía và chỉ lấy nước tinh khiết để uống.

Sau đó chúng ta cho nước mía vào tủ lạnh, bạn không nên cho thêm đá vì chúng ta đã cho thêm nửa cốc nước lạnh ban đầu, nó sẽ làm nước mía loãng hơn độ cho phép. Thêm một chút quất hoặc đường theo khẩu vị cần thiết. Hãy thưởng thức cốc nước mía lạnh của bạn và nhớ rằng đây là một loại đồ uống bổ dưỡng.