MEGA HOME»Tin tức » Tư vấn đồ gia dụng
Tư vấn đồ gia dụng

 

Cảnh báo: Mùa hè đừng ăn giá đỗ chợ

(2015-04-21 10:27:50)

Cảnh báo: Mùa hè đừng ăn giá đỗ chợ

Giá đỗ là loại thực phẩm được ưa chuộng và dùng trong nhiều món ăn khác nhau, nhất là vào mùa hè nóng nực, loại rau này có tính thanh nhiệt cực tốt cho sức khoẻ. Thế nhưng chuyên gia dinh dưỡng lại khuyên: tuyệt đối, đừng ăn giá đỗ mua tại chợ, vì sao lại như vậy ?

- Giá đỗ là loại rau được người trồng ngâm ủ hoá chất kích thích nảy mầm rất khó tránh khỏi. Khi hạt đỗ nảy mầm, người ta dùng phân bón lá trộn với các loại thuốc trừ sâu, đem pha loãng tưới lên mầm giá rồi ủ kín, thuốc có tác dụng thúc giá đỗ nảy mầm nhanh và phát triển hơn bình thường.

- Người tiêu dùng thường thích mầm giá to, trắng, giòn và ít rễ. Để làm được giá đỗ như vậy một phần rất ít do kinh nghiệm của người làm giá nhưng chủ yếu khi hạt đỗ nảy mầm, người sản xuất đã dùng phân bón lá trộn với các loài thuốc trừ cỏ có tính hướng gốc (để diệt phần rễ cây mà phần mầm cây không bị ảnh hưởng) pha loãng, sau đó tưới lên giá đỗ và ủ lại. Những loại giá đỗ này khi làm nộm hoặc xào tái ta thấy nước có màu nhờ đục từ giá đỗ chảy ra đĩa.

Cảnh báo là như vậy, nhưng người dân vẫn cứ tặc lưỡi cho qua và tiếp tục sử dụng giá đỗ chợ vì những lợi điểm cho sức khỏe của nó.

- Giá đỗ thuộc nhóm rau mầm làm từ các loại đỗ: đỗ xanh, đỗ đỏ, đỗ vàng (đỗ tương), đỗ đen, đỗ nâu (đậu phộng). Giá của loại đỗ nào sẽ mang phần bản chất của loại đỗ sinh ra nó. Nói chung giá đỗ bổ hơn hạt đỗ về cả chất và lượng và đó là một trong những điều kỳ diệu của giá. Qua quy trình ngâm ủ, giá sẽ có hàm lượng protein, acid amin và vitamin C cao hơn.

- Trong 100g giá đỗ xanh có 5,5g protid, 5,3g glucid, 38g Ca, 91mg P, 1,4mg Fe, 0,2mg vitamin B1, 0,13mg vitamin B2, 0,75mg vitamin PP, 0,09mg vitamin B6, 10mg vitamin C, đặc biệt rất giàu vitamin E với hàm lượng 15-25mg và cung cấp 44 calo.

- Những người hiếm con (cả nam lẫn nữ) và phụ nữ dễ bị sảy thai, hàng ngày nên ăn nhiều giá sống sẽ rất tốt. Tác dụng chính là do vitamin E trong giá rất cần thiết cho cơ thể, trong trường hợp thiểu năng sinh dục và khó sinh đẻ.

- Theo tài liệu nước ngoài, ăn giá đỗ xanh hàng ngày có khả năng làm da mặt bớt khô, chống nếp nhăn. Vitamin E trong giá có tác dụng hấp thụ tia tử ngoại chống lão suy, tẩy sạch các chấm đen trên da mặt.

Cảnh báo: Mùa hè đừng ăn giá đỗ chợ

- Giá đỗ xanh có đủ các chất dinh dưỡng, nhiều vitamin C và E, lượng calo thấp. Giá thường được dùng cho người bị viêm thanh quản mất tiếng, vận động thể thao bị mỏi cơ, người béo phì, đái tháo đường, bệnh tim mạch, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, cholesterol máu cao, hiếm muộn, dễ xảy thai. Do có nhiều vitamin A, C, E nên giá đỗ xanh còn khử gốc tự do, chống lão hóa, chống ung thư (đặc biệt là ung thư vú, ung thư trực tràng) thoái hóa khớp, một số bệnh nan y như Parkinson, Alzheimer (sa sút trí tuệ người cao tuổi).

- Không chỉ có như vậy, giá đỗ còn rất nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe khác nữa, vì vậy, rất nhiều người đã và đang sử dụng giá đỗ thường xuyên. Nhưng, độc hại thì ai chẳng sợ, nỗi ám ảnh giá đỗ chợ ngày một tăng khiến nhiều người mày mò tìm cách tự trồng giá đỗ tại nhà. Trồng rau mầm. giá đỗ mất nhiều thời gian để tưới tắm, chăm sóc thường xuyên, do không có nhiều thời gian rảnh như vậy, người dân lại tìm đến công cụ hỗ trợ. Một đồn mười, mười đồn trăm, lâu dần, máy trồng rau mầm, giá đỗ trở thành vật dụng không thể thiếu trong mọi gia đình.

- Máy trồng giá đỗ cực kì tiện lợi, chỉ cần đổ nước, rải hạt giống, cắm điện, bật máy và máy sẽ tự thực hiện tất cả những công đoạn còn lại, sau 1.5 ngày bạn và gia đình sẽ có một mẻ rau mầm vừa sạch, vừa mập, vừa ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như bảo toàn chất dinh dưỡng vốn có của rau mầm, giá đỗ.

Cùng tìm hiểu về máy trồng rau mầm giá đỗ và chọn mua một chiếc máy cho gia đình tại đây: http://goo.gl/9msXss