Cách sắc thuốc qua ấm sắc thuốc bắc

(2014-09-18 14:39:50)

Sắc được một siêu thuốc bắc rất công phu đòi hỏi bạn phải trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ trong thời gian dài. Tuy nhiên hiện nay với công nghệ hoàn toàn tự động 100% sẽ giúp bạn tốn ít thời gian mà vẫn tận dụng tối đa công dụng của các vị thuốc trong việc điều trị bệnh với ấm sắc thuốc bắc tự động nấu và giữ ấm, an toàn tiện lợi sử dụng mà chúng tôi giới thiệu đến bạn hôm nay.

 

ấm sắc thuốc bắc tự động nấu và giữ ấm, an toàn tiện lợi sử dụng mà chúng tôi giới thiệu đến bạn hôm nay

 

Nên sử dụng ấm sắc thuốc bắc chuyên dụng,  không nên dùng nồi hoặc dụng cụ kim loại sắc với thuốc, vì vậy sẽ tránh được sự phân hủy của các hoạt chất, đặc biệt là tannin (tannin) thường được tìm thấy trong thực vật. Đôi khi các kim loại cũng có thể phối hợp với các thành phần thuốc trong việc hình thành các chất độc hại cho cơ thể.

 

Cách sắc thuốc qua ấm sắc thuốc bắc :

 

- Đổ nước ấm cho ngập vị thuốc, khuấy đều khoảng 15 giây rồi đổ đi ngay.

- Rửa thêm lần hai cũng như trên.

- Đổ nước ấm cho ngập, ngâm khoảng 3 phút rồi đổ đi.

- Quan trọng là lần rửa thứ nhất và thứ hai cần phải nhanh chứ không được ngâm thuốc. Lý do là để tránh các loại thuốc chống mốc, mọt, thuốc trừ sâu, v.v. (thường là bên ngoài của các vị thuốc) sẽ tan vào trong nước và ngấm sâu vào trong vị thuốc còn khô. Khi rửa tới nước thứ ba trở lên thì ngâm lâu một chút để các hoá chất khó tan hoặc đã ngấm sâu hơn có thể tan ra.

- Trung bình là 2 tiếng. Thời gian sắc có thể tăng thêm hoặc giảm đi tuỳ thuộc vào loại vị thuốc nào có trong thang thuốc. Nếu thang thuốc có các vị Hắc phụ tử, Bạch phụ tử thì thời gian sắc phải từ 3 tới 4 tiếng. Các vị thuốc bằng nấm như Phục linh, Phục thần, Linh chi thì cần phải sắc ít nhất là 2 tiếng dược chất mới ra đủ. Các vị như Đại hoàng, Câu đằng thì chỉ được sắc khoảng 10 tới 15 phút (bỏ vào siêu lúc thuốc gần được). Thông thường thì các thầy thuốc khi ra toa có dặn cách sắc.


- Trong Đông y, trở ngại lớn nhất là thời gian sắc thuốc. Nếu phải uống vài chục hay vài trăm thang mà mỗi ngày phải bỏ ra 2 tiếng để thấp tha thấp thỏm canh ấm thuốc thì thật là phiền phức. Nồi nấu thuốc tự động bằng điện thì thường có đáy nồi làm bằng kim loại nên các vị lương y thường khuyên bệnh nhân không nên dùng.

 

Hướng dẫn sử dụng ấm sắc thuốc:


- Rửa thuốc cho vào ấm sắc, xếp thuốc gọn đều bên thành ấm sau đó cho thêm lượng nước vừa đủ vào ấm (phụ thuộc lượng nước cho vào ấm) nhiều nhất là 3 bát nước khoảng 750ml. Để công tắc ở chế độ "FAST".

- Cắm một đầu phích vào ấm sắc thuốc, một đầm cắm vào ổ điện cho đến khi đèn đỏ sáng thì ấm sắc thuốc bắt đầu nóng lên.

- Khi nước thuốc trong ấm sắc còn khoảng một bát (từ 125 - 250ml) sẽ hiển thị đèn màu xanh (cam). Báo hiệu việc sắc thuốc đã xong và có thể sử dụng được.

- Khi báo hiệu đèn màu xanh (cam), am sac thuoc bac sẽ tự động thay đổi nhiệt độ, khi nhiệt độ giảm xuống 70 độ C thì ấm sẽ tự động đun nóng lại thuốc và lúc đó đèn màu đỏ sẽ sáng.

- Có thể sử dụng ấm để xông thuốc.