Bạn có biết máy giặt cũng cần vệ sinh đúng cách?

(2015-06-03 10:03:00)

Bạn có biết máy giặt cũng cần vệ sinh đúng cách?

Nhiều người chủ quan vì nghĩ mỗi lần sử dụng máy giặt đều có cơ chế tự xả nước, tự quay, tự vắt nên không cần vệ sinh máy cũng không bị bẩn. Trên thực tế môi trường ẩm mốc bên trong máy tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Do đó, nên vệ sinh máy theo định kì 3 tháng 1 lần, vệ sinh nhiều hơn nếu gia đình bạn thường xuyên sử dụng máy giặt.

+ Vệ sinh máy giặt đúng cách như thế nào?

- Cửa máy giặt: Bạn hãy dùng khăn ẩm và dung dịch tẩy rửa để lau sạch cửa máy giặt, miếng cao su xung quanh máy giống như cách bạn lau lồng giặt.

- Khoang đổ bột giặt: Lấy khoang đổ bột giặt ra và ngâm với một ít thuốc tẩy rồi để qua đêm. Sáng hôm sau có thể xả sạch với nước nóng để loại bỏ hết các chất bẩn.

- Ống xả và lọc nước: Nếu máy giặt của bạn có ống xả nước, bạn có thể lau hoặc thay bằng một cái mới khi đã cũ bẩn. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng xả sạch máy giặt với nước và tắt nguồn điện trước khi tháo ống xả ra.

+ Ngoài những bộ phận trên, bộ phận quan trọng nhất, cần làm sạch kĩ lưỡng là lồng giặt.

- Bạn không cần các nguyên liệu gì đặc biệt cả! Các đồ dùng sẵn có trong nhà cũng đủ giúp bạn làm công việc này. Hỗn hợp từ giấm, hoặc thậm chí một xô nước nóng và một ít chất tẩy mạnh có thể dễ dàng vệ sinh máy giặt của bạn thật sạch.

- Bạn có thể mua muối nở ở các cửa hàng làm bánh hoặc cửa hàng bán chất tẩy rửa. Muối nở còn có công dụng khử trùng, nên bạn có thể dùng để vệ sinh căn bếp, tẩy sạch vết bẩn trên quần áo, đồng thời kết hợp vệ sinh máy giặt!

Bạn có biết máy giặt cũng cần vệ sinh đúng cách?

+ Đối với máy giặt cửa trước:

- Bạn hãy chuẩn bị một dung dịch giấm trắng hoặc một hỗn hợp gồm muối nở và một ít nước.

- Thấm khăn vào dung dịch này và lau bên trong lồng giặt.

- Nếu vẫn còn vết bẩn khó tẩy bám lại trong lồng giặt, bạn có thể xoay lồng giặt để chỗ vết bẩn này nằm dưới đáy máy giặt. Đổ lên đó một ít dung dịch tẩy rửa và ngâm trong vài phút trước khi vệ sinh – các dung dịch này cần thời gian để đánh bật các vết bẩn.

- Hãy đặt máy giặt ở chế độ giũ và xả sạch các dung dịch này bên trong máy. Bởi chẳng ai muốn quần áo sau khi giặt lại có mùi giấm đúng không?

- Cùng với đó, bạn có thể chạy một chu trình cho máy giặt cửa trước với nước nóng nhất có thể.

+ Đối với máy giặt cửa trên:

- Đầu tiên, hãy chạy một chu trình giặt với nước nóng. Bạn nhớ không được bỏ quần áo vào bên trong.

- Khi đã xả đầy nước vào lồng giặt xong, đổ thêm 3 đến 4 cốc giấm trắng và nửa cốc muối nở.

- Hãy bật máy giặt quay một lúc, để các hỗn hợp có đủ thời gian hoà tan trong nước. Sau đó bạn hãy ngừng trước khi máy đến chế độ xả nước và ngâm hỗn hợp đó trong vòng một tiếng. Công đoạn này sẽ giúp hỗn hợp chất tẩy rửa được thấm sâu vào các ngõ ngách trong lồng giặt.

- Sau một tiếng, khởi động lại chu trình giặt. Quá trình này sẽ đánh bật các vết bẩn bám trên thành máy giặt.

- Sau khi máy giặt đã xả hết nước, bạn hãy dùng chiếc khăn ẩm lau bên trong lồng giặt, cố gắng lau tất cả các ngõ ngách của máy giặt, kể cả động cơ máy, cửa và bề mặt lồng giặt.

- Để cửa máy giặt mở thì bên trong máy sẽ được khô hoàn toàn.

Theo Megahome.