MEGA HOME»Tin tức » Tư vấn đồ gia dụng
Tư vấn đồ gia dụng

 

Bạn biết gì về ấm sắc thuốc

(2014-10-23 11:07:40)

Bạn biết gì về ấm sắc thuốc

Người ta thường nói loại ấm sắc thuốc này sắc thuốc đến còn một chén là tự ngắt, nhưng trên thực tế không phải vậy. Tùy lượng nước ta bỏ vào, nó cứ nấu sôi liên tục cho đến khi nước cạn xuống và khi nước cạn đến mâm nhiệt thì nó sẽ ngắt điện. Việc này còn tùy thuộc vào mâm nhiệt và tùy vào rơ le nhiệt có chính xác hay không, cho nên cần thiết phải nấu thử để xác định đặc tính của siêu điện.

Loại ấm này còn có thêm hai phụ kiện, đó là vòng cô đặc. Công dụng của vòng sắc này là khi cần phải sắc thuốc cạn hơn, cô đặc hơn thì ta bỏ vòng sắc này vào mâm nhiệt, khi đó thuốc sẽ đặc hơn thì mới chuyển qua hâm. Phụ kiện thứ hai là chén chưng cách thủy.

Loại ấm có bộ định giờ có cấu tạo cũng giống như ấm thường có phủ chất chống dính. Nó điều khiển nấu bằng bộ định giờ phía bên ngoài. Bộ định giờ này rất tiện lợi, có thể đặt giờ nấu trong bao lâu rồi ngắt.

Ấm sắc thuốc điện có thời gian nấu khá chính xác, nhưng ta phải biết công thức và thời gian nấu cho từng loại thuốc. Vì thế, tùy loại thuốc, tùy cách pha chế, lượng nước bỏ vào mà ta định thời gian, cho nên cần phải nấu thử nếu ta không biết được thời gian sắc thuốc. Thông thường, loại này 3 chén sắc trong một giờ thì còn lại 1 chén nhưng cũng còn tùy, ta có thể canh theo đó mà gia giảm thời gian.

Bạn biết gì về ấm sắc thuốc

Nếu bạn đang phân vân chọn mua một cái ấm về để sắc thuốc, thị trường ấm sắc thuốc điện hiện nay với nhiều dòng ấm và chủng loại khác nhau, kèm theo đó là mẫu mã và chất lượng sản phẩm cũng khác. Đặc biệt có nhiều dòng ấm có nguồn gốc không rỏ ràng và xuất xứ không chính hãng, đa số có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Những dòng sản phẩm này có cấu tạo sơ xài và chất lượng gốm sứ kém, không được nung tới nhiệt độ nhất định ít nhất 1000 độ C, với nhiệt độ đó thì các tạp chất như Cu, Ag, Al…hoặc các tạp chất gây hại tới sức khỏe con người mới được loại bỏ hoàn toàn.

Loại thứ nhất có một bình bằng sứ có tráng men, trông giống như những bình trà lớn. Phía dưới đáy bình có mâm nhiệt nhỏ và cao từ 5 đến 8 phân. Mâm nhiệt được làm nóng bằng dây điện trở và được điều khiển bằng rơ le nhiệt. Khi nấu, đèn đỏ sẽ báo và sau khi nước sắc thuốc cạn dần, mâm nhiệt sẽ ngắt và chuyển qua chế độ hâm. Loại này có công suất khoảng 300W và hâm khoảng 80W.

Mâm nhiệt có loại bằng nhôm phủ lớp chống dính, có loại bằng inox; nhưng đối với loại tráng lớp không dính thì cần chùi rửa cẩn thận, nếu không thì sau một vài lần lớp không dính sẽ tróc ra.