MEGA HOME»Tin tức » Tư vấn đồ gia dụng
Tư vấn đồ gia dụng

 

Ấm sắc thuốc chất liệu gì sắc thuốc mới tốt?

(2015-05-19 10:04:38)

Ấm sắc thuốc chất liệu gì sắc thuốc mới tốt?

Cuộc sống hiện đại, ai cũng vội vã, bận rộn, không có nhiều thời gian sắc thuốc bằng nồi đất nên ấm sắc thuốc bằng điện tự động lên ngôi. Với nhiều chất liệu khác nhau như: sành sứ, inox, thủy tinh, nhôm, đồng, gang ... người dùng cảm thấy khó khăn khi lựa chọn. Vậy, ấm sắc thuốc bằng chất liệu gì thì khi sắc thuốc mới tốt? Chuyên gia tư vấn:

- Tốt nhất vẫn là dùng siêu bằng đất. Siêu đất hiện nay được làm từ hỗn hợp đất sét, cao-lanh..., nung ở nhiệt độ khoảng 1.0000C. Thành phần chính là các muối silicat có độ bền hóa học cao nên gần như là một chất trơ, không ảnh hưởng đến tính vị của các vị thuốc trong quá trình sắc. Không nên dùng các loại siêu, nồi làm từ kim loại như sắt, đồng..., vì chất Tanin có trong hầu hết các dược liệu sẽ kết tủa khi gặp kim loại (tạo thành chất không tan).

- Có những loại vật liệu ấm không nên dùng để sắc thuốc, vì chúng sẽ làm ảnh hưởng đến vị thuốc và chất lượng của thuốc. Như ta đã biết, thuốc cổ truyền có thể sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau. Để trị bệnh mạn tính thường dùng các dạng thuốc hoàn, nang mềm, nang cứng... Để trị bệnh mang tính cấp tính hoặc một bệnh cụ thể nào đó, thường dùng dạng thuốc thang, đặc biệt là loại thuốc sắc.

- Những ấm có chất liệu đồng, gang, không được dùng để sắc thuốc cổ truyền. Vì dụng cụ bằng đồng sẽ ảnh hưởng đến những vị thuốc chứa các hợp chất acid hữu cơ, hoặc các thành phần dễ bị oxy hóa… hoặc với dụng cụ bằng gang sẽ ảnh hưởng đến những vị thuốc chứa các hợp chất tannin, polyphenol, mà đa số các dược liệu đều có.

----------------Xem thêm: Bạn biết gì về ấm sắc thuốc bằng điện----------------

- Ấm có chất liệu nhôm, có thể sử dụng được cho việc sắc thuốc, đun nhanh sôi, không bị nứt vỡ. Tuy nhiên với những thang thuốc có các vị thuốc trong thành phần chứa các hợp chất flavonoid như hoa hòe, trắc bách diệp, trần bì… thì không nên dùng nồi nhôm.

Ấm sắc thuốc chất liệu gì sắc thuốc mới tốt?

- Ấm có chất liệu inox, vừa đảm bảo được hoạt chất trong thang thuốc không bị oxy hóa, vừa tránh được các nhược điểm dễ bị nứt vỡ, đun lại nhanh sôi, tiết kiệm được nhiên liệu. Có thể dùng nồi, ấm inox; hoặc các dụng cụ có các bộ phận cung cấp nhiệt từ điện năng, có thể điều chỉnh nhiệt độ để sắc thuốc, sẽ cho hiệu quả cao.

- Ấm có chất liệu là thủy tinh chịu nhiệt, cũng thỏa mãn được các yêu cầu tốt như dụng cụ inox nói trên.

- Ấm có chất liệu sành: loại ấm sắc thuốc này là rất tốt, vì bản thân chất liệu sành là từ đất đã được nung ở nhiệt độ cao. Do đó đã loại được các nguyên tố vi lượng trong đất: Fe, Cu, Al… là những thành phần có khả năng tham gia vào các phản ứng hóa học với các hợp chất hữu cơ có trong các vị thuốc cổ truyền, làm giảm đi tác dụng của thuốc.

- Ấm chất liệu sành cũng có nhược điểm là thời gian đun để đạt tới độ sôi rất lâu, dễ nứt vỡ. Để tránh được các nhược điểm nói trên, hiện nay trên thị trường xuất hiện các loại ấm sành, cung cấp nhiệt từ điện năng, có bọc lớp bảo vệ bằng inox. Có thể điều chỉnh nhiệt độ và thời gian sắc thuốc.

------------------Xem thêm hướng dẫn: Sắc thuốc hiệu quả với ấm sắc thuốc Korea King------------------